Tuesday, 03/08/2021 - 19:52|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC BẢO SƠN

GƯƠNG SÁNG NGƯỜI TỐT,VIỆC TỐT

HOA CÚC “VÀNG” Có ai đó đã từng nói: “Thật đơn điệu biết bao nếu cuộc sống này thiếu hẳn những “bóng hồng” – người phụ nữ. Họ vinh dự sở hữu cái đẹp thiên phú và cái đẹp ấy được sinh ra là để tô đẹp cho đời”.
HOA CÚC “VÀNG” Có ai đó đã từng nói: “Thật đơn điệu biết bao nếu cuộc sống này thiếu hẳn những “bóng hồng” – người phụ nữ. Họ vinh dự sở hữu cái đẹp thiên phú và cái đẹp ấy được sinh ra là để tô đẹp cho đời”.

Thậtvậy, phụ nữ luôn được ví là phái đẹp của nhân loại. Hay nói cách khác, mỗi phụnữ được ví như một đóa hoa và theo tôi, đóa hoa ấy dù lung linh sặc sỡ hay nhợtnhạt xấu xí thì nó vẫn mang một vẻ đẹp riêng nếu nó biết phát huy được trọn vẹncái đẹp tinh túy mà thiên nhiên ban tặng cho nó. Một phụ nữ đẹp hiện đại làngười biết chọn lọc được những tinh hoa của nhân loại và không ngừng phát huybản sắc văn hóa của dân tộc mình. Trong xã hội ngày nay, hòa nhập vào sự pháttriển của thế giới, phụ nữ Việt Namngày càng biết hoàn thiện bản thân hơn: tự tin, năng động, sáng tạo và gặt hái đượcnhững thành quả đáng tự hào. Song, đôi lúc tôi cảm thấy chạnh lòng vì đâu đóquanh tôi, vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam đã không còn tồn tại trong mộtsố bạn trẻ. Nhân cuộc thi này, tôi xin giới thiệu một vẻ đẹp tiêu biểu trong sốnhững người phụ nữ tuyệt vời mà tôi biết, ngưỡng mộ và kính trọng. Người phụ nữấy chính là cô Phan Thị Cúcđóahoa cúc “vàng” của Ngành Giáo dục &Đào tạo huyện Chợ Mới, người mà theo tôi hội tụ đủ vẻ đẹp của người phụ nữ ViệtNam - vừa mang phong cách hiện đại vừa đậm nét truyền thống.

          Được sinh ra trong một gia đình nôngdân nghèo ở một xã giàu truyền thống cách mạng bên bờ sông Tiền của huyện ChợMới, cô được gia đình đặt cho một cái tên rất dễ thương là Cúc – đóa hoa đẹpvới một niềm tin tưởng là con mình sau này sẽ trở thành người hữu ích cho đời.Thật không phụ lòng kỳ vọng của cha mẹ, cô bé Cúc càng lớn càng thông minh, duyêndáng, dịu dàng và khéo léo, lại có năng khiếu ca hát bẩm sinh, đặc biệt là cómột giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm dễ thu hút lòng người. Khi đến tuổi chọnnghề nghiệp thì cô được cha mẹ định hướng chọn cho mình một cái nghề thanhthoát phù hợp với tính cách và con người cô, đó là nghề dạy học.

          Cô xác định: đã chọn nghề là phải yêunghề nên dù lắm khó khăn nhưng cô vẫn không ngừng phấn đấu, học tập và rènluyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn nhưng vẫn thực hiện xuất sắc chứcnăng của người phụ nữ trong gia đình.

          Vào nghề năm 1981, cô được phân cônggiảng dạy tại trường Tiểu học B Kiến An. Không lâu sau (vào năm 1990), cô đượcđiều động về làm cán bộ phòng GD&ĐT huyện Chợ Mới. Là một cán bộ phụ trách chuyênmôn, cô rất năng nổ nhạy bén trước những yêu cầu đổi mới của ngành. Cô luôn tâmniệm phải có trình độ tay nghề thật vững vàng mới đảm nhận tốt nhiệm vụ, vì thếcô phấn đấu vừa làm vừa học để đạt trình độ trên chuẩn. Đây là một quá trìnhvượt qua những khó khăn về điều kiện công tác và hoàn cảnh gia đình. Do biếtsắp xếp công việc nên cô đã đạt được kết quả theo mong muốn. Cô luôn nghiêm túclàm theo thời gian và công việc: Ngày nào việc nấy, không thạo cũng cố gắng làmcho xong, không thông thì phải tham mưu xin ý kiến để được lãnh đạo chỉ dẫn,đồng nghiệp sẻ chia. Làm việc trên tinh thần cầu tiến, học hỏi và có đầu tư chủđộng nên cô luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

          Để giúp lực lượng giáo viên tích cựcđổi mới các phương pháp dạy học, Cô rất chú trọng biện pháp đẩy mạnh hoạt độngtổ chuyên môn để tác động mạnh mẽ trực tiếp đến giáo viên dạy lớp vì theo côgiáo viên là người quan trọng để quyết định hiệu quả giáo dục. Và khi có dịptham dự các lần sinh hoạt, cô luôn gợi mở, gần gũi để chia sẻ, giúp đỡ giáoviên về cách vận dụng các phương pháp dạy học mới; đồng thời, cô luôn làm tốtvai trò người hướng dẫn thảo luận đánh giá tiết dạy. Qua đó, giáo viên tích cựcphát huy những ưu điểm cũng như tìm ra các biện pháp khắc phục những tồn tại,hạn chế. Chính vì thế, hoạt động chuyên môn của Phòng GD&ĐT huyện Chợ Mớiđã đi vào nền nếp và không ngừng nâng cao chất lượng thực sự.

          Ngoài lĩnh vực chuyên môn, cô luôn bámsát và hỗ trợ các hoạt động  giáo dụcngoài giờ lên lớp vì cô nghĩ giáo dục thể chất, thẩm mỹ là một hoạt động rấtthu hút học sinh đến trường đến lớp bởi sự đa dạng, phong phú của nó phù hợptâm sinh lý lứa tuổi học sinh, góp phần tích cực cho việc hình thành nhân cáchcon người mới. Bên cạnh đó, cô luôn nhiệt tình đảm nhận các công tác khác khiđược lãnh đạo phân công. Cô không hề so đo câu nệ với đồng nghiệp, không phânbiệt tuổi tác, thời gian. Với một ít năng khiếu có được cũng như những kinhnghiệm thông qua thực tiễn cuộc sống. Các năm qua cô đã làm tốt công tác thammưu, phối hợp với các ngành hữu quan tổ chức thành công các Hội thi cấp huyện,dàn dựng tổ chức tham gia cấp tỉnh đều đạt thành tích cao (Ca múa nhạc kịch, Kểchuyện sách, chăm sóc răng miệng, tuần lễ dân số,…).

          Về hoạt động đoàn thể, với vai trò làỦy viên Ban Nữ công CĐGD tỉnh, Trưởng ban Nữ công CĐGD huyện, cô đã tích cựccủng cố, đẩy mạnh Ban Nữ công Công đoàn trường học trong tình hình mới. Tựnguyện tham gia vào tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Ban vì sự tiến bộ củaphụ nữ huyện,… để được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, xây dựng phong trào ngàycàng vững mạnh. Thông qua các hình thức hoạt động phong phú mà cô chủ động thammưu tổ chức cũng như phối hợp tổ chức dần dần giúp chị em nâng cao tính tự tin,năng động, phấn khởi và tích cực hơn trong giảng dạy cũng như tham gia các hoạtđộng phong trào. Rất nhiều chị đã trưởng thành và được bổ nhiệm làm cán bộ quảnlý. Có lẽ vì thế mà không biết tự bao giờ hình ảnh thân thương, hòa đồng, nhãnhặn của cô trở nên quá thân quen trong lòng mỗi đồng nghiệp và giáo viên tronghuyện.

          Đối với cô, giỏi việc nước là niềm đammê, trách nhiệm công dân mà cô cần phải làm nhưng đảm việc nhà là bổn phận,hạnh phúc của người phụ nữ và là việc cần quan tâm không kém trong điều kiệnkinh tế phức tạp như hiện nay.

          Ông bà ta có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Gia đình cô thuộc mẫu gia đìnhba thế hệ: một mẹ chồng gần 80 tuổi, chồng cũng là một cán bộ công chức, 02 contrai và 01 cháu họ cùng sinh sống. Thế mà cô luôn xử sự dung hòa với tất cả mọingười.

          Với mẹ chồng, cô nghĩ mình như con đẻ,không đối xử chiếu lệ, luôn trân trọng vâng lời. Trước kia do kinh tế gia đìnhcòn khó khăn, bản thân cô chưa chăm sóc nhiều về đời sống vật chất cho bà nêncô cố gắng chăm sóc bà về tinh thần, đặc biệt vào các ngày lễ của giới 8/3,20/10,… cô luôn chuẩn bị quà cho mẹ chồng cũng như mẹ ruột nhằm thể hiện sựquan tâm biết ơn các mẹ - những người có đã công sinh thành nuôi dạy chồng côvà cô nên người. Cô luôn mang đến cho bà những niềm vui phấn khởi để không buồnphiền và bệnh tật ít xảy ra.

          Với chồng, cô rất tế nhị, dịu dàng,luôn chia sẻ và đồng hành cùng chồng trong những vui buồn của cuộc sống, đặcbiệt là tạo điều kiện tối đa để giúp chồng hoàn thành tốt việc nâng cao trìnhđộ chuyên môn, chính trị theo yêu cầu của ngành văn hóa thể dục thể thao màchồng cô đang công tác. Phương châm: “mộtcâu nhịn, chín câu lành” mà cô đặt ra là để có một gia đình luôn hòa thuận,hạnh phúc. Theo cô, nhịn chồng trong lúc nóng giận không phải là thua thiệt.Đợi khi chồng nguôi giận, cô tìm cách phân trần, giải thích để chồng hiểu.Chính vì thế vợ chồng cô ngày càng hiểu nhau và tình cảm ngày càng sâu đậm hơn.

          Nhà nước quản lý xã hội bằng phápluật, còn gia đình giáo dục con cái bằng những chuẩn mực đạo đức và khuôn phéptruyền thống của gia đình họ tộc. Nghĩ thế nên vợ chồng cô luôn sống mẫu mựclàm gương cho con cháu. Cô luôn bao dung, vị tha, gần gũi, động viên khi cáccon mệt mỏi, buồn phiền nhưng rất nghiêm khắc, không chiều chuộng bỏ qua nhữngsai lầm của trẻ. Khi các con bước vào Đại học phải sống xa nhà, đây là lúc côrất vất vả lo toan vì đồng lương công chức của vợ chồng cô lúc bấy giờ vẫn cònquá khiêm tốn. Thế là cô phải nhận thêm hàng thêu may xuất khẩu về làm ban đêmvà chắt chiu từng đồng để nuôi con ăn học. Lúc bấy giờ, vì không có điều kiệngần con nên cô thường thăm hỏi, dạy dỗ, chỉ dẫn bằng thư từ, điện thoại. Đặcbiệt, những lúc được ở bên chúng thay vì kể lễ, than thở chuyện gia cảnh thì côlại cho các con một bầu không khí gia đình ấm áp, vui vẻ.

          Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua, hiện nayhai con cô đã tốt nghiệp trường Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh, có nghề nghiệpổn định và thành đạt. Con trai lớn của cô hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Tíndụng Ngân hàng Á Châu, TP. Hồ Chí Minh. Con trai út là nhân viên Công ty Kiểmtoán Tâm Việt, TP. Hồ Chí Minh. Cô cũng đã lên chức bà nội.

          Hơn 30 năm vừa hoàn thành công tácgiáo dục vừa đảm nhiệm xuất sắc vai trò của người phụ nữ trong gia đình, cô đã gặthái được 1 bộ thành tích đáng trân trọng như: Huân chương Lao động hạng 3 của Chủtịch nước năm 2010; Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ Giáo dục &Đào tạo năm 2004; Huy chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” của TổngLiên đoàn Lao động Việt Nam năm 2003; Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của Phụnữ Việt Nam” của Hội Liện hiệp Phụ nữ Việt Nam năm 2009; Kỷ niệm chương “Vì đãcó nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” của BộVăn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2009; Bằng khen “Phụ nữ xây dựng gia đình tiêubiểu, xuất sắc” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2007 và rất nhiều Bằngkhen cấp cao khác trong phong trào “thi đua yêu nước”, phong trào “Giỏi việc trường– Đảm việc nhà”,…

          Có dịp nhìn lại những chặng đường cuộcđời và sự nghiệp mà cô đã đi qua làm tôi nhớ tới câu nói của Washington Irving“Cả cuộc đời của người phụ nữ là một bàilịch sử về những yêu thương”. Thật vậy, chính vì lòng yêu nghề, yêu thươngcon người và yêu quý gia đình đã giúp người phụ nữ nhỏ nhắn, xinh xắn này có đủsức mạnh và nghị lực vượt qua khó khăn làm nên nhiều điều kỳ diệu như vậy. Côthật sự là “Phụ nữ Hai giỏi” trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng để chúng ta gọimột cái tên thân mật là Hoa Cúc“vàng”./.

(sƯU TẦM) 

Đỗ Mạnh Lâm

 


Nguồn: lucnam.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 5
Năm 2021 : 864