GIỚI THIỆU QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN Trường TH Bảo Sơn số 1, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang

GIỚI THIỆUQUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trường TH BảoSơn số 1, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang

Trường TH Bảo Sơn số 1  được thànhlập vào tháng 8 năm 1989. Trải qua hơn 25 năm hình thành, xây dựng và pháttriển, trường TH Bảo Sơn số 1 là một trong những đơn vị giáo dục có uy tín, đàotạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã Bảo Sơn , góp phần phát triển nhữngmầm non tương lai .

Ngày 28/8/1989,trường được thành lập, cơ sở đặt tại xã Bảo Sơnhiện nay. Năm học 1989 – 1990, trường có tên là trường cấp 1 bảo Sơn vàthầy giáo Dương Văn  Doãn là Hiệu trưởngnhà trường.

Năm học 1994- 1995, trường cấp 1 Bảo Sơn được táchra thành 2 trường và đổi tên thành trường Tiểu học Bảo Sơn 1 theo quyết định số465, ngày 30 tháng 8 năm 1994 của Sở giáo dục Bắc Giang. Trụ sở chính ở Bảolộc, xã Bảo Sơn. Ngày mới thành lập trường có 41 lớp với 1.441 học sinh; tổngsố cán bộ giáo viên nhà trường có 44 đồng chí. Trình độ đào tạo như sau:  Trình độ: Dưới chuẩn: 02 người . chiếm 4.5.%,đạt chuẩn: 42 người đạt 95.5% (Trong đó: Trên chuẩn: 0 người  đạt 0.%)

Xếp loạichuyên môn giáo viên:

Giỏi: 11.người đạt25.0%, khá: 26 người đạt 59,1.%, TB 7 người đạt 15,9%, Yếu: 0.người chiếm 0.%

Tổng số phòng học: 21 (Kiên cố: 0 phòng, Cấp 4: 12phòng, tạm: 9 phòng)

Tổng số phòng chức năng: 2.(Kiên cố: 0 phòng, Cấp4: 02 phòng, tạm: 0 phòng). Hiệu trưởng đầu tiêncủa  nhà trường là thày Dương Văn Doãn.

Quá trình xây dựng vàphát triển nhà trường từ khi xây dựng đến nay: Ngày 28/8/1989, trường Phổ thôngcơ sở Bảo Sơn được tách  thành 2 cấp học:Trường cấp  2 Bảo Sơn và trường cấp 1 BảoSơn. Trường cấp 1 Bảo sơn được duy trì trong 5 năm( Từ tháng 8 năm  1989 đến tháng 8 năm 1994). Do địa bàn dân cưrộng, số học sinh  đông, quy mô trườnglớp quá lớn nên ngày 30 tháng 8 năm 1994, giáo dục Tiểu học xã  Bảo Sơn tiếp tục được tách ra thành 2 trường Tiểuhọc: Trường Tiểu học Bảo Sơn 1 và trường Tiểu học Bảo Sơn 2.

Như vậy là trường Tiểu học Bảo Sơn 1 chínhthức được thành lập từ tháng 9 năm 1994. Đến nay, quy mô nhà trường không ngừngtăng và dần hoàn thiện: Số phòng học 22 phòng chia làm 3 khu lớp học, trên địabàn 9/14 thôn trong toàn xã( do số học sinh đầu vào không ổn định nên số phònghọc thừa, thiếu theo từng năm , từng khu).Hiện tại trường có 22 phòng học,trong đó phòng học cấp 4 tăng so với trước, phòng học kiên cố được tăng hơn dohàng năm được đầu tư, nâng cấp, dần đáp ứng nhu cầu dạy, học: 18 phòng học kiêncố, 04 phòng học cấp 4. Tuy nhiên còn thiếu 1 số phòng  chức năng phục vụ việc dạy và học.Hiện naytrường TH Bảo Sơn số 1 có 21 lớp với 495 học sinh, 35 cán bộ giáo viên. Đội ngũcán bộ giáo viên , đáp ứng được nhu cầu học tập của con em nhân dân xã Bảo Sơn.

Với việc không ngừng nâng cao chấtlượng giáo dục toàn diện, đặc biệt coi trọng đổi mới phương pháp giảng dạy vàcông tác quản lý; xây dựng và phát huy các truyền thống tốt đẹp của nhà trường,chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày càng được nâng cao. Số họcsinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh ngày càngtăng. Trong các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc thisáng tạo dành cho học sinh TH, học sinh TH Bảo Sơn số 1 luôn tham gia. Học sinhđạt giỏi cấp tỉnh, huyện về thi Tin học trẻ đạt giải nhì, tiêu biểu là em ChuMai Linh; Năm học 2012-2013 em Linh đã đạt giải nhất trong cuộc thi Ý tưởng trẻthơ cấp quốc gia; Học sinh giỏi văn hoá nhiều năm liền: Tăng thị Hương Giang.Côngtác Đoàn, Đội Thiếu Niên tiền phong Hồ Chí Minh luôn phối hợp chặt chẽ, tổ chứcthường xuyên hoạt đông Đội, hoạt động ngoài giờ; Rèn các kỹ năng sống cho họcsinh qua từng môn học, từng buổi học, góp phần giáo dục con người Việt Nam pháttriển toàn diện, phát huy tốt nhất tiềm năng cho học sinh, giáo dục các em biếtyêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, sống tốt. Các em có được kiến thức, kỹnăng chuẩn bị cho học tiếp cấp học tiếp theo.

Trong quá trình xây dựng và phát triểnnhà trường có thày  Trần Văn Tuần nguyênPhó hiệu trưởng đến nay vẫn tâm huyết, gắn bó với trường cùng các thày, cônhiều năm đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp  huyện: Nguyễn Thị Thanh Hoa, Dương Thị Hạnh, Vũvăn Vui, Tạ Thị Thanh Bồng, Nguyễn Thị Tuyết, Dương Thị Uyển, Đỗ Thị ThanhHuyền , Nguyễn Xuân Công...

Với đội ngũ thầy cô giáo giàu lòng yêu nghề, tâmhuyết với nghề dạy học, cán bộ quản lý có năng lực quản lý và nghiệp vụ sư phạm,trường TH Bảo Sơn số 1 đã vinh dự đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia mứcđộ 1 giai đoạn 1 năm 2009. Nhiều năm liền nhận được danh hiệu nhà trường tiêntiến, Chi bộ hàng năm đều đạt trong sạch vững mạnh, công đoàn vững mạnh. Cán bộgiáo viên, nhân viên và học sinh nhà trườngtiếp tục phấn đấu đến tháng 9 năm 2014 đề nghị cấp trên kiểm tra, côngnhận  trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1giai đoạn 2.

Trong nhữngnăm tiếp theo, cán bộ giáo viên , học sinh trường Tiểu học Bảo Sơn số 1 sẽquyết tâm khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt, quản lý tốt; Có phươngthức giáo dục hợp lý, gắn với việc xây dựng xã hội học tập; Tiếp tục tham mưucác cấp uỷ Đảng, chính quyền đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để đảm bảo nâng caochất lượng giáo dục, theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, dân chủ hoá theo địnhhướng xã hội chủ nghĩa và bản sắc dân tộc. Trường TH Bảo Sơn số 1 là mộttrong những đơn vị giáo dục có uy tín, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng caocho xã Bảo Sơn, góp phần phát triển những mầm non tương lai .

Bảo Sơn, tháng 9 năm 2013

(Đã ký)